Melbourne trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp

Melbourne trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp

Melbourne trở thành thành phố đáng sống nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp

Một lần nữa, Melbourne lại vinh dự trở thành thành phố đáng sống nhất trên thế giới, mặc dù vẫn còn những vấn đề như giá nhà ở tăng và những thách thức nghiêm trọng về tắc nghẽn giao thông.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Melbourne đứng đầu trong danh sách về Chỉ số cuộc sống của The Economics. Điều này được các nhà chính trị và nhà quảng bá của thành phố rất hoan nghênh, nhưng các nhà hoạch định và các chuyên gia về nhà ở lại không cảm thấy vậy.

Xếp hạng của Melbourne vẫn không thay đổi, bất chấp những áp lực rõ ràng đối với những thành phố này, khi dân số tăng nhanh ở mức khoảng 2,000 người một tuần.

Ông Daniel Terrill, đối tác của Deloitte Access Econmics cho biết: “kết quả này không đồng nghĩa với việc Melbourne là nơi dễ sống nhất cho tất cả mọi người.”

Ông nói rằng Melbourne là một nạn nhân của thành công của chính mình, bởi vì sự bùng nổ dân số đã gây khó khăn cho hệ thống đường bộ và đường  sắt của thành phố. Tuy nhiên, ông cũng không nói rằng kết quả này là không đúng.

“Nếu Melbourne đột nhiên trở thành Damascus chẳng hạn, đường xá của chúng ta có thể trở nên ít tắc nghẽn hơn và nhà ở của chúng ta có giá cả phải chăng hơn, nhưng chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề to lớn hơn.

Damascus ở Syria đã trở thành thành phố xếp cuối trong số 140 thành phố được khảo sát, tiếp theo là Lagos ở Nigeria, Tripoli ở Libya, thủ đô Dhaka của Bangladesh và Port Moresby ở Pupua New Guinea.

Các thành phố ở Úc cũng đã đạt được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng hàng năm với Adelaide thứ 5, Perth thứ 7, và Sydney thứ 11.

Xếp sau Melbourne là các thành phố hàng đầu khác trên thế giới nưh Vienna, Vancouver, Toronto và Calgary.

Chỉ số của Economis là một trong số những nghiên cứu tương tự xếp hạng các thành phố về khả năng sinh sống hoặc chất lượng cuộc sống, và ở một số tiêu chí thì Melbourne không được đánh giá cao – đặc biệt là về chi phí sinh hoạt.

Xếp hạng này được tính trên thang điểm 100, bằng cách xem xét sự ổn định, y tế, văn hoá và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Khả năng chi trả nhà ở không được xem xét đến.

của BAOUC.COM

16.8.2017