THÔNG TIN VỀ NEW ZEALAND

 –         Tên gọi:             New Zealand

 –         Thủ đô:              Wellington

 –         Diện tích:          271.000 km2

 –         Dân số:              Khoảng 4,5 triệu người

 –         Tiền tệ:               Dollar New Zealand (NZD)

 –         Vị trí địa lý:       New Zealand là quốc đảo nằm ở phía Tây Nam châu Đại Dương, các Úc về phía Đông Nam 1500 km

 –         Lãnh thổ:          Bao gồm 2 đảo chính là đảo bắc và đảo nam với các thành phố nổi tiếng như Auckland, Dunedin, Christchurch, Queenstown

 –         Khí hậu:             New Zealand có khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô. Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11. Nhiệt độ trung bình từ 7 độ C đến 16 độ C nhưng nhiệt độ mùa hè khoảng 25 độ ở nhiều nơi.

 –      Hệ thống giáo dục:

New Zealand thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống phát triển, bình an và dễ sống nhất thế giới. New Zealand cũng là quốc gia có nền giáo dục đạt tiêu chuẩn cao và chất lượng đào tạo quốc tế. Hơn nữa, cuộc sống xã hội đầy thú vị, phong cảnh đẹp đầy lôi cuốn cùng với chi phí sinh hoạt hợp lý đã làm cho New Zealand trở thành điểm đến lý tưởng cho đã thu hút du học sinh từ khắp nơi đến du học.

Ngoài ra, nơi đây mang lại cho sinh viên Quốc tế nhiều cơ hội học tập và dịch vụ hỗ trợ, chương trình đào tạo đa dạng từ các khoá học nghề tại các trường cao đẳng nghề, các chương trình đại học, học viện công nghệ, các trường phổ thông trung học v.v… 

Hệ thống giáo dục New Zealand gồm có:

  • Giáo dục mầm non (ECE): từ sơ sinh tới tuổi đi học

  • Tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 8 (từ 5- 12 tuổi)

  • Trung học: từ lớp 9 đến lớp 13 (từ 13 đến 17 tuổi)

  • Dự bị Đại học: Từ 16 tuổi trở lên

  • Đại học và sau Đại học hoặc đào tạo nghề: từ 16 tuổi trở lên

Độ tuổi bắt buộc đến trường tại New Zealand là từ 6-16 tuổi, tuy nhiên Chính phủ cho phép học sinh tham gia học tập từ 5 – 19 tuổi, bao gồm cả tiểu học và Trung học.

Bậc Đại học ở New Zealand đào tạo đa ngành như thương mại, khoa học và nghệ thuật, y khoa, công nghệ, luật, máy tính, nông nghiệp, công nghiệp và môi trường. 

 Tất cả các trường Đại Học New Zealand đều có chương trình học Đại học,Thạc sĩ và Tiến sĩ. Ngoài ra cũng có các khóa học sau Đại học và Cử nhân danh dự thường kéo dài thêm 1 năm sau khi hoàn tất chương trình Đại học.

Các loại hình trường học:

  • Trường địa phương (Local School)

Là trường gần nhà, trong khu vực bạn sinh sống, đối với những trường này thì bạn sẽ chắc chắn có một suất học trong trường, nhưng nếu bạn muốn học ở một trường ngoài khu vực bạn ở thì bạn phải nộp hồ sơ và không chắc chắn về kết quả bạn sẽ nhận được.

Dựa trên hệ thống các trường trong khu vực, bạn sẽ được chọn trường dành riêng cho nam sinh, nữ sinh hoặc trường dành cho cả nam và nữ sinh.

  • Trường liên kết giữa chính phủ và tư nhân (State-Integrated school)

Hầu hết các trường ở New Zealand đều là trường nhà nước, dạy chương trình quốc gia, không tôn giáo.

Trường liên kết giữa chính phủ và tư nhân là một phần của hệ thống giáo dục nhà nước, trường được tài trợ bởi chính phủ và giảng dạy chương trình quốc gia, học sinh bắt buộc phải nộp học phí để đến trường

  • Trường tư (Privacy School)

Là trường nhận một phần quỹ từ chính phủ nhưng phần lớn nguồn quỹ của trường được thu từ phụ huynh học sinh. Trường tư giảng dạy theo hệ thống giáo trình riêng của họ, không theo chương trình quốc gia.